คู่มือแนะนำการเล่น

cityyouguide

คู่มือแนะนำการเล่น

ผู้เล่นใหม่หลายคนอาจรู้สึกว่าเล่นยากไปนิด เริ่มต้นไม่ถูกและจะทำอะไรดี ทางทีมงานจึงได้เขียนคู่มือให้อ่านง่ายๆ ดูแล้วเข้าใจไม่ยากครับเพียงแค่ทำตามขั้นตอนผู้เล่นก็จะสามารถเริ่มเล่นได้อย่างถูกต้องและสนุกสนานไปกับเราได้ครับ

การสร้างตัวละคร (Avatar)

เริ่มเข้าเกมเพื่อนๆจะพบกับหน้าสร้างตัวละคร ตามรูปข้างล่าง เราจะขอแนะนำทีละปุ่มให้เพื่อนๆได้เข้าใจวิธีสร้างตัวละครกันนะ ขอให้เพื่อนๆทำตามไปทีละขั้นตอนจบครบนะครับ

cityyouguide1

1. ในส่วนนี้เป็นส่วนที่ไว้ให้ผู้เล่นใส่ข้อความแนะนำตัว หรือข้อความที่เกี่ยวกับตัวเราที่อยากให้ผู้เล่นอื่นๆในเกมได้เห็นเวลาที่เค้ากดที่ตัวเรา

2. เป็นช่องที่ให้ตั้งชื่อของตัวละครผู้เล่นในเกม ถ้าชื่อซ้ำกับผู้เล่นในระบบ เพื่อนๆต้องใส่ชื่อใหม่จนกว่าชื่อจะไม่ตรงกับผู้เล่นในระบบนะครับ

3. เพื่อนๆสามารถกดที่ปุ่มนี้เพื่อเปลี่ยนเพศของตัวละคร อย่าลืมเลือกเพศก่อนแต่งตัวละครนะ

4. ปุ่มนี้ใช้ในการตกแต่งตัวละครของผู้เล่น เมื่อกดเข้าไปจะพบหน้าต่างซ้อนขึ้นมาตามรูปข้างล่างนี้

cityyouguide2

4.1 เป็นปุ่มคืนค่าต่างๆที่เราแต่งตัวละครไปกลับมาที่ค่าเริ่มต้นอีกครั้งเพื่อเริ่มแต่งใหม่

4.2 เป็นส่วนของการเลือกสีผิวของตัวละคร

4.3 เป็นหัวข้อต่างๆที่มีให้เลือกมากมายในการแต่งตัวละคร ดังนี้

- Head > เปลี่ยนสีได้
- Brows > เปลี่ยนสีได้
- Eyes > เปลี่ยนสีได้
- Nose
- Beard > เปลี่ยนสีได้
- Eyelash > เปลี่ยนสีได้
- Brush > เปลี่ยนสีได้
- Hair (Front) > เปลี่ยนสีได้
- Hair (Back)

4.4 ปุ่มเซฟตัวละคร เมื่อแต่งตัวละครเสร็จแล้ว ต้องกดปุ่มนี้เพื่อทำการบันทึกรูปตัวละครด้วยนะ เมื่อทำครบหมดแล้วเท่านี้ผู้เล่นก็กดที่ปุ่ม Ok เพื่อเข้าไปเล่นเกมได้เลยนะ ^^

การท่องเที่ยว (Travel)

ในเกมนี้เมื่อเข้าเกมเพื่อนๆจะไปอยู่ที่ห้องของตัวเอง ให้เพื่อนๆกดที่ปุ่ม “Travel” ตามรูปเพื่อเดินทางออกไปยังสถานที่ต่างๆ

cityyouguide3

เมื่อกดปุ่ม Travel แล้วเพื่อนๆจะต้องเลือกสถานที่ๆจะไป และเลือก Channel ที่จะไปcityyouguide4

แค่นี้เพื่อนๆก็เดินทางไปยังสถานที่ต่างใน City You กันได้แล้ว

การแต่งตัว (Clothes)

ในเกมเพื่อนๆสามารถซื้อเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆมาแต่งตัวละครได้ วิธีเปลี่ยนเสื้อผ้าก้ง่ายๆแค่กดที่ปุ่ม “Clothes” เท่านั้นผู้เล่นก็สามารถเลื่อกเปลี่ยนชุดได้อย่างจุใจกันไปเลย แต่อย่าลืมนะครับเมื่อแต่งตัวเสร็จแล้วอย่าลืมกด Save ตามรูปด้วยนะครับ

cityyouguide5

การทำงาน (Work)

เมื่อเพื่อนๆเดินทางเป็นแล้ว ใส่เสื้อผ้าสวยๆหล่อๆ ออกไปหาเงินกันเลยเกมนี้เพื่อนๆจะต้องทำงานหรือไปตกปลา เพื่อหาเงินมาซื้อเสื้อผ้าและอุปกรณ์แต่งบ้านสวยๆ โดยขั้นตอนนี้เราจะมาอธิบายวิธีการทำงานกันนะครับ

เริ่มจากเดินทางไปที่ทำงานกันก่อนโดยการกด Travel แล้วกดที่ Work แล้วเลือกสถานที่ทำงานตามรูป เสร็จแล้วก็กดที่ Channel ที่จะเข้า แค่นี้ก็ไปที่ทำงานกันได้แล้ว

cityyouguide6

เมื่อเข้าไปแล้ว ผู้เล่นจะเจอ NPC ที่จะให้งานเพื่อนๆ ให้กดคุยกับ NPC แล้วคุยเรื่อง “มองหางาน” นะครับ

cityyouguide7

เสร็จแล้ว NPC จะเอาใบงานมาให้เราเลือกว่าเราอยากจะทำงานอะไร เมื่อเพื่อนๆเลือกที่ใบงานเสร็จจะมีรายละเอียดของงานแสดงให้ดู โดยแต่ละงานจะใช้ พลังงาน เวลา ค่าประสบการณ์ เงินที่จะได้รับ อุปกรณ์ที่ใช้ และอัตรการได้รับ Token ต่างกันถ้าเพื่อนๆถูกใจงานไหนแล้วกดรับงานเลยครับ

cityyouguide8

เมื่อกดรับงานแล้วให้กดที่เครื่องหมาย “ถูก” ที่อยู่ขวามือ ตัวละครเพื่อนๆก็จะเดินไปทำงานทันที

cityyouguide9

เมื่อทำงานเสร็จเพื่อนก็จะได้รับประสบการณ์และเงินตอบแทน แค่นี้เพื่อนๆก็ทำงานกันเป็นแล้ว

การตกปลา (Fishing)

เมื่อเหน็ดเหนื่อยกับการทำงาน เพื่อนๆสามารถมานั่งตกปลาเปลี่ยนบรรยกาศได้อีกด้วย โดยให้เพื่อนๆเดินทางไปที่ Riverside Park เมื่อมาถึงเพื่อนๆจะเจอกับ “เนรู” ให้คุยกับเค้าเพื่อเช่าเบ็ดในราคา ชั่วโมงละ 99 Yu

cityyouguide10

เมื่อเช่าเบ็ดเสร็จแล้วให้เดินเข้าไปข้างในจะเจอเก้าอีกตกปลา กดคลิ๊กที่เก้าอี้ตัวละครจะเดินไปนั่งตกปลา

หลังจากที่ตกปลาได้แล้วเพื่อนๆสามารถเอาปลาไปแลกของจาก “เนรู” หรือขายปลาก็ได้นะครับโดยการลากปลาไปใส่ “sell” ตามรูปครับ

cityyouguide11

การทำเควส (Quest)

เกมนี้เพื่อนๆสามารถรับเควสได้โดยการคุยกับ NPC ที่ยืนอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อรับเควส

cityyouguide12

และเพื่อนๆที่ไม่รู้ว่าตอนนี้ตัวเองทำเควสถึงไหนแล้ว ให้กดดูที่ปุ่ม Log เพื่อตรวจสอบสถานะของแต่ละเควสได้ครับ

cityyouguide13

เมื่อเพื่อนๆทำตามเงือนไขของเควสสมบูรณ์แล้ว ก็จะได้รับของตอบแทนต่างๆกัน ตามแต่ละควสที่ได้รับมา

การเพิ่มเพื่อน (Add Friend)

ผู้เล่นสามารถกดเพิ่มเพื่อนได้โดยการกดดับเบิลคลิ๊กที่ตัวละครที่ผู้เล่นอยากจะขอเป้นเพื่อนด้วย แล้วกดที่ปุ่ม “add+” ถ้าเพื่อนคุณกดตอบรับการขอเป้นเพื่อนของคุณก็จะเป็นเพื่อนกันทันที ดังรูปที่ 1

และถ้าผู้เล่นต้องการลบเพื่อนก็ให้ทำแบบเดียวกันโดยดับเบิลคลิ๊กที่เพื่อนที่จะลบแล้วกดที่เครื่องหมายกาบาทตามรูปที่ 2 ครับ

cityyouguide14

นอกจากการขอเป้นเพื่อนแล้ว เรายังสามารถดูหน้า Facebook ของผู้เล่น เข้าไปที่บ้านของเค้า หรือส่งข้อความส่วนตัวคุยกันสองต่อสองได้ด้วยนะ

การตกแต่งห้อง (Room Edit)

 หลังจากหาเงินจากการทำงานหรือตกปลามาอย่างเหน็ดเหนื่อย เพื่อนๆสามารถเดินหาซื้อของแต่งบ้านได้จากการคุยกับ NPC ตามสถานที่ต่างๆ

วิธีการแต่งบ้านก็ง่ายนิดเดียว เพียงเพื่อนๆกลับเข้าบ้านตัวเองแล้วกดที่ปุ่ม “Edit Room” เพื่อนๆก็สามารถเลือกวางของที่ซื้อมา ขยับตำแหน่ง หรือหมุนทำมุมที่เพื่อนๆต้องการได้เลย

cityyouguide15

มาถึงจุดนี้ผู้เล่นก็สามารถเล่นเป็นแล้วนะครับ หรือจะศึกษาเพิ่มเติมต่อด้านล่างได้เลยครับ

รายละเอียดของ Interface ต่างๆภายในเกม

1. เป็นส่วนหัว

        อยู่ด้านบนสุดของเกมเพื่อเพิ่มความสะดวกและช่วยเหลือผู้เล่น มีปุ่มต่างๆดังนี้

cityyouguide17

 

2. สถานะผู้เล่น

        จะแสดงค่าสำคัญต่างๆของตัวละครผู้เล่น จะมีส่วนต่างๆดังรูปด้านล่างครับ

cityyouguide18

 

3. ป้ายสถานที่

        แสดงรายละเอียดของสถานที่ที่ผู้เล่นกำลังอยู่ จะบอกชื่อฉาก ห้อง รวมถึงชั้นของบ้านในส่วนนี้

cityyouguide19

 

4. กระปุกเงิน

        ใช้แสดงจำนวนเงินต่างๆของผู้เล่นที่มีสะสมไว้ โดยจะแบ่งออกเบ็น 2 หน่วยเงินดังนี้

cityyouguide20

 

5.กล้องถ่ายรูป

        เป็นปุ่มที่ไว้ถ่ายรูปภายในเกม สามารถปรับระดับภาพและโพสลงอัลบั้มในเฟสบุ๊คได้

cityyouguide21

 

6. ปุ่มเล่นโหมดสอนผู้เล่น

เป็นปุ่มที่ให้ผู้เล่นได้ย้อนกลับมาเล่นในโหมดสอนการเล่นให้ผู้เล่นใหม่อีกครั้ง เพื่อทบทวนระบบสำคัญต่างๆcityyouguide22

 

7. กระดานสนทนา

        เป็นส่วนที่ให้ผู้เล่นได้สามารถพิมพ์ข้อความเพื่อพูดคุยกับผู้เล่นอื่นๆภายในเกม โดยจะมีส่วนประกอบต่างๆดังนี้

cityyouguide23

 

8. ปุ่มเมนูต่างๆ

        จะเป็นแถบที่รวบรวมปุ่มต่างๆเอาไว้ด้วยกัน โดยจะมีรายระเอียดของแต่ละปุ่มดังนี้

cityyouguide24

 

9.แถบรายชื่อเพื่อน

        แสดงรายชื่อของผู้ล่นที่ราได้ทำการ “Add+” เพิ่มไว้เป็นเพื่อนแล้ว จะมีรายระเอียดดังนี้

cityyouguide25

 

10. ส่วนเสริม

        เป็นส่วนที่เพิ่มเติมการแสดงจำนวนเพื่อนและปุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวกับเพื่อนมาให้ผู้เล่นได้เลือกใช้ดังนี้

cityyouguide26

วิธีการเล่น Party Quest

ระบบปาร์ตี้เคสเป็นระบบที่ให้ผู้เล่นได้เข้าไปร่วมทำกิจกรรมพร้อมกับเพื่อนๆภายในเกมเป็นระบบใหม่ที่จะเพิ่มความสนุกสนานให้กับเพื่อนๆ ส่วนวิธีการเข้าเล่นให้ศึกษาตามนี้เลยครับ

อันดับแรกให้ผู้เล่นไปที่ฉาก “Strange Sci Lab” และเดินเข้าไปที่ห้องด้านในอีกฉาก จะพบกับ NPC ให้คุยและเลือกเล่น Party Quest

cityyouguide27

หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาตามภาพด้านล่างนี้

cityyouguide28

หน้าต่างนี้เป็นส่วนของ Adventure List ที่มีไว้สำหรับผู้เล่นใช้เลือกห้องในการเล่น หรือสร้างห้องเอง มีรายละเอียดดังนี้

1.) ปุ่ม Refresh ใช้สำหรับกดเพื่ออัพเดทห้องใหม่ๆ

2.) ส่วนของ Room ใช้แสดงห้องที่มีคนสร้างไว้กดเข้าไปจะเป็นการขอเข้าไปเล่นในห้องนั้นๆ ซึ่งมีรายละเอียดย่อยดังนี้

- ชื่อห้อง เป็นชื่อที่คนสร้างห้องเป็นคนตั้งเอาไว้

- จำนวนคน เป็นวงเล็บท้ายชื่อห้องบอกว่ามีผู้เล่นกี่คนแล้ว

- ชื่อเจ้าของห้อง เป็นชื่อของคนที่สร้างห้องขึ้นมา

3.) Quest Name ใช้แสดงชื่อเควส และระความยากของห้องนั้น

4.) ปุ่มสร้างห้อง โดยคนที่สามารถสร้างห้องได้ต้องมี “เครื่องยนต์เก่า” ก่อนครับ

เมื่อกดเข้ามาในส่วนของการสร้างห้องจะมีหน้าต่าง “Create Room” ขึ้นมาดังนี้

cityyouguide29

หน้าต่างนี้ไว้สำหรับคนสร้างห้องปรับค่าต่างๆของภารกิจที่จะเล่น มีส่วนย่อยดังนี้

4.1) Room Name ช่องสำหรับพิมพ์ชื่อของห้อง

4.2) Player ปรับจำนวนผู้เข้าร่วมเล่นภารกิจนี้

4.3) Rank เลือกระดับความยากของภารกิจที่จะเล่น

4.4) Quset เลือกภารกิจที่จะเล่น

4.5) รูปของสถานที่ที่จะต้องไปทำภารกิจ และรายละเอียดของภารกิจนั้นๆ

4.6) Password กำหนดรหัสผ่านของห้อง ไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว เมื่อปรับค่าเสร็จเรียบร้อยก็ให้กด OK

เมื่อผู้เล่นที่ทำการเข้าร่วมหรือสร้างห้องแล้ว จะถูกย้ายตัวละครไปที่ห้องรับรองของภารกิจนั้นๆ ตามภาพ

cityyouguide30

เมื่อมาถึงห้องรับรองจะมหน้าต่างอยู่ด้านขวาบนของเกม มีรายละเอียดดังนี้

1.) ภารกิจ แสดงรายละเอียดย่อยต่างๆของภารกิจที่จะต้องทำ

2.) Party List แสดงรายชื่อของผู้เข้าร่วมภารกิจครั้งในนี้

3.) Status แสดงสถานะความพร้อม(Ready) ของผู้เล่นทุกคน

4.) ปุ่มสถานะความพร้อม เมื่อกดพร้อมทุกคนเจ้าของห้องจะสามารถกดเริ่มภารกิจนี้ได้